Tết Hàn thực mang đậm những sắc thái riêng, mang đậm truyền thống dân tộc Việt Nam. Điều đặc biệt, người Việt còn sáng tạo nên bánh trôi, bánh chay với ý nghĩa tượng trưng đó là những thức ăn nguội - Hàn Thực. Phát huy truyền thống, CB-GV-NV trường Tiểu học Khương Mai tổ chức làm bánh trôi, bánh chay với không khí vui tươi, đoàn kết.
Tết Hàn Thực Khương Mai cũng là lúc mọi người cùng nhau tri ân thế hệ đi trước đã xây dựng và giữ vững truyền thống nhà trường.
Bánh trôi bánh chay là đặc trưng của ngày lễ này. Từ xa xưa bánh trôi bánh chay đã đi vào thơ ca dân tộc như những món ăn đặc trưng phổ biến của người Việt. Hai thứ bánh trôi và chay đều làm từ bột gạo nếp thơm. Bánh trôi nặn viên nhỏ, ngoài trắng, trong nhân đường đỏ, thả luộc trong nồi nước sôi, khi bánh nổi lên mặt nước vớt ra vừa chín tới. Còn bánh chay thì nặn tròn dẹt, không nhân, đặt lên đĩa nhỏ, khi ăn đổ nước đường lên trên. Bánh trôi Khương Mai không những mang đầy đủ hương vị truyền thống đó mà còn đậm chất đảm đang, khéo léo của những cô giáo hết lòng vì học sinh thân yêu, những người phụ nữ "Giỏi việc trường, đảm việc nhà".
Giáo viên Khương Mai dạy giỏi, nội trợ giỏi và... "khéo tay hay làm" !!!