Nhằm tăng cường các biện pháp đảm bảo ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể trường học, đặc biệt các trường mầm non và tiểu học, những năm qua, UBND quận chỉ đạo Trung tâm y tế, Phòng GD&ĐT quận cho triển khai Mô hình kiểm soát an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể trường học. Trên cơ sở thống nhất các trường Tiểu học trên địa bàn lên kế hoạch tham gia thực hiện mô hình. Đây là mô hình can thiệp nhằm cải thiện thực chất, hiệu quả công tác ATTP tại các trường học có bếp ăn tập thể bán trú.
Đoàn giám sát ATTP Thành phố đánh giá cao việc xây dựng và triển khai mô hình kiểm soát an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể trường học, có ý nghĩa quan trọng khi đảm bảo sức khỏe, an toàn cho học sinh; qua triển khai thực hiện cần tiếp tục hoàn thiện và nhân rộng mô hình. Đại diện đoàn giám sát Thành phố cho biết, qua công tác kiểm tra, giám sát cho thấy nhfa trường đã tổ chức ăn bán trú thực hiện nghiêm túc các nội dung: phổ biến đến cán bộ, giáo viên về các bước tiếp nhận, xử lý thông tin phản ánh về ATTP trong trường học; ký hợp đồng mua bán với các đơn vị cung cấp nguyên liệu thực phẩm, suất ăn sẵn có đủ điều kiện ATTP theo quy định; thực hiện ký cam kết trách nhiệm đảm bảo ATTP và gửi về Phòng y tế, trạm y tế phường; niêm yết công khai danh mục nguồn gốc thực phẩm, bản cam kết đảm bảo ATTP, thực đơn; phân công cán bộ, giáo viên giám sát việc giao nhận thực phẩm/suất hàng ngày. Đặc biệt, nhà trường cũng thường xuyên rà soát, đảm bảo các điều kiện về ATTP tại bữa ăn tập thể; thực hiện đúng quy định về lưu mẫu thức ăn, kiểm thực 3 bước…
Tại buổi làm việc, CBGVNV nhà trường đã được nghe và thảo luận thống nhất những nội dung hoạt động của kế hoạch mô hình kiểm soát an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể trường học. Đại diện BGH đã ký cam kết đảm bảo ATTP bếp ăn tập thể cũng như nâng cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu, ban giám sát bán trú trong công tác đảm bảo ATTP.
Để duy trì và phát huy hiệu quả các mô hình ATTP, trong đó, có mô hình “Nâng cao năng lực tự quản lý ATTP bếp ăn tập thể trường học” trong thời gian tới, nhà trường tiếp tục tăng cường công tác chỉ đạo, giám sát, nhắc nhở công ty Hương Việt Sinh (công ty nấu ăn bán trú cho nhà trường), nêu cao tinh thần trách nhiệm thực hiện tốt vai trò của mình trong kiểm tra, giám sát; cán bộ thực hiện công tác ATTP chủ động công tác tham mưu và triển khai hiệu quả công tác ATTP với cấp ủy, BGH, ban quản lý bán trú, lĩnh vực phân công quản lý. Nhà trường sẽ chủ động phối hợp chặt chẽ với Phòng y tế, Trung tâm y tế quận làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh; quan tâm đến vấn đề vệ sinh ATTP. Bên cạnh đó, nhà trường tiếp tục phối hợp với hội cha mẹ học sinh, ban giám sát ATTP, cán bộ y tế học đường… kiểm tra, giám sát thường xuyên, đột xuất nguồn gốc thực phẩm, khâu vệ sinh, chất lượng bữa ăn cho học sinh tại bếp ăn bán trú nhằm hạn chế tình trạng thực phẩm không bảo đảm vệ sinh.