Từ xa xưa bánh trôi bánh chay đã đi vào thơ ca dân tộc như những món ăn đặc trưng phổ biến của người Việt. Hai thứ bánh trôi và chay đều làm từ bột gạo nếp thơm. Bánh trôi nặn viên nhỏ, ngoài trắng, trong nhân đường mật đỏ, thả luộc trong nồi nước sôi, khi bánh nổi lên mặt nước vớt ra vừa chín tới. Còn bánh chay thì nặn tròn dẹt, không nhân, đặt lên đĩa nhỏ, khi ăn đổ nước đường lên trên.
Tết Hàn Thực vào ngày mồng 3 tháng 3 âm lịch. "Hàn Thực" nghĩa là "thức ăn lạnh". Hàng năm vào ngày này, nhiều gia đình cho xay bột, đồ đỗ xanh, làm bánh trôi, bánh chay, nấu xôi chè lễ Phật và cúng gia tiên, đây cũng là một cách tưởng niệm người thân trong những ngày tháng cuối xuân.
Với mong muốn các em hiểu được nguồn gốc của 1 trong 5 Tết truyền thống quan trọng nhất của người Việt Nam, cô giáo Ngọc MInh lớp 4C đã đưa Tết Hàn Thực vào tiết dạy HĐ NGCK. Qua tiết dạy, cô giáo đã phát hiện trong lớp có nhiều em rất khéo tay, tinh thần đoàn kết và hoạt động nhóm của các em được phát huy.
Một tiết dạy bổ ích và ý nghĩa trong ngày Tết Hàn thực 2018